Sự bùng nổ coronavirus: 10 điều bạn cần biết

Sự bùng nổ coronavirus (COVID-19, 2019-nCoV): 10 điều bạn cần biết

1. Coronavirus là gì?

The coronavirus is a big family of pathogens.

Coronavirus là một họ lớn của mầm bệnh. Một số gây ra các bệnh nhẹ như cảm lạnh thông thường. Những thể khác của vi-rút có thể gây nhiễm trùng và tử vong. Coronavirus được lấy tên từ vẻ ngoài của nó. Dưới kính hiển vi điện tử, các mầm bệnh này xuất hiện những gai giống với các góc của vương miện. Có nhiều loại coronavirus chỉ lây nhiễm cho động vật. Một số lại tiến hóa trong vật chủ của chúng để lây nhiễm cho con người. Loại lây nhiễm cho con người lần đầu tiên được xác định vào những năm 1960. Kể từ đó, bảy loại coronavirus lây nhiễm ở người đã được xác định, bao gồm 2019-nCoV, còn được biết đến với cái tên là Wuhan Coronavirus.

2. Wuhan Coronavirus là gì?

This novel coronavirus was named 2019-nCoV, and was also called Wuhan coronavirus because the first infected people came from Wuhan City, Hubei Province in China.

Vào ngày 7 tháng 1 năm 2020, các cơ quan y tế Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã cô lập được virus lây lan ở Vũ Hán. Chủng coronavirus này được đặt tên là 2019-nCoV, và còn được gọi là Wuhan Coronavirus vì những người nhiễm bệnh đầu tiên đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một thành phố có hơn 11 triệu người và là trung tâm vận chuyển chính. Loại vi-rút này giống với các loại coronavirus nghiêm trọng khác với những người nhiễm MERS và SARS ở chỗ tất cả đều thuộc nhóm vi-rút "beta". CDC lưu ý rằng cả MERS và SARS đều bắt đầu lây lan từ dơi trước khi biến đổi thành người nhiễm bệnh.

3. Các triệu chứng của Wuhan Coronavirus là gì?

Infected people may experience coughing and fever, as well as shortness of breath.

Các triệu chứng của bệnh virus Vũ Hán giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Những người bị nhiễm bệnh có thể bị ho và sốt, cũng như khó thở. Một số bệnh nhân bị nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng dạ dày tương tự. Các trường hợp nghiêm trọng nhất đã gây ra viêm phổi, hội chứng hô hấp cấp tính nặng, suy thận và tử vong. Theo CDC, một số người nhiễm bệnh sẽ có ít hoặc không có triệu chứng, trong khi những người khác có thể bị bệnh nặng hoặc chết vì căn bệnh này. Ước tính ban đầu cho thấy các triệu chứng kéo dài từ hai đến 14 ngày.

4. Wuhan Coronavirus lây lan như thế nào?

There is some disagreement about how the Wuhan virus is spreading.

Các chuyên gia y tế đồng ý rộng rãi rằng nhiều bệnh nhân mắc bệnh có mối liên hệ với động vật / hải sản sống lớn ở thành phố Vũ Hán, cho thấy căn bệnh này lần đầu tiên lây lan từ sự tiếp xúc giữa người với người. Sự lây lan từ người sang người đã sớm được xác nhận ở Trung Quốc, Đức và Hoa Kỳ. Người đầu tiên bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ là một người đàn ông illinois ở độ tuổi 60. Vợ anh bị nhiễm khi đi du lịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. CDC cho biết đầy đủ về việc virus này có thể lây lan dễ dàng như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

5. Wuhan Coronavirus được điều trị như thế nào?

Work is underway to develop antiviral medications to combat the illness.

Là một loại virus mới được xác định, 2019-nCoV không có cách điều trị cụ thể. Chăm sóc và hỗ trợ là  một cách điều trị; một số lượng lớn bệnh nhân cần nhập viện để được chăm sóc thích hợp. Công việc đang được tiến hành để phát triển các loại thuốc chống vi-rút để chống lại bệnh tật. Trong khi đó, CDC nói rằng nhân viên chăm sóc sức khỏe nên cố gắng điều trị các triệu chứng nhiễm trùng thông qua chăm sóc, hỗ trợ. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng phát triển một loại vắc-xin chống lại virus.

6. Đã có vắc-xin cho virus Vũ Hán chưa ?

Health researchers worldwide hope to contribute to the development of a vaccine.

Cho đến nay, không có vắc-xin đã được phát triển cho loại virus mới được phát hiện này. Vào ngày 28 tháng 1, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ tuyên bố rằng Viện Y tế Quốc gia đã bắt đầu hợp tác phát triển vắc-xin Wuhan Coronavirus. Các thử nghiệm ban đầu có thể bắt đầu trong ba tháng, nhưng có thể sẽ mất một năm hoặc lâu hơn trước khi vắc-xin được chứng minh an toàn để có thể được công bố ra công chúng, theo các quan chức của HHS. Ủy ban Y tế Quốc gia tại Trung Quốc đang hợp tác với nhiều tổ chức y tế khác nhau, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để nghiên cứu thêm về mức độ nghiêm trọng và mức độ lây nhiễm của loại virus này. Bằng cách chia sẻ dữ liệu và tiếp tục nghiên cứu về căn bệnh này, các nhà nghiên cứu y tế trên toàn thế giới hy vọng sẽ đóng góp vào việc phát triển vắc-xin.

7. Virus có khả năng đột biến không ?

This is a class of virus that is known to mutate easily.

Đây là một loại virus được biết là dễ biến đổi. Các đột biến trước đó đã dẫn đến sự bùng phát SARS 2002-2003, trong đó một loại virus có nguồn gốc từ mèo cầy đã bị đột biến để truyền bệnh cho người. Tại Ả Rập Saudi vào năm 2012, một loại coronavirus đã lây nhiễm lạc đà và biến đổi thành bệnh truyền nhiễm ở người, dẫn đến sự bùng phát của MERS. Hiện tại, các nhà nghiên cứu chưa phát hiện ra nguồn gốc của coronavirus Vũ Hán, nhưng họ nghi ngờ nó đến từ động vật hoang dã bị giết và bán làm thực phẩm.

·       8. Bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân ?

The WHO offers general guidance about how to prevent Wuhan virus infection.

  Dựa trên những lời khuyên thu thập được từ các đợt bùng phát coronavirus trước đó, WHO đưa ra hướng dẫn chung về cách ngăn ngừa nhiễm virus Vũ Hán:

-Giữ việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc chà xát bằng cồn

- Che miệng bất cứ khi nào bạn ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ các khăn giấy đã sử dụng.

- Tránh ở gần xung quanh những người bị sốt hoặc ho.

- Nếu bạn có các triệu chứng của virus Vũ Hán (ho, sốt, khó thở,...), hãy báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức và nói cho bác sĩ của bạn về chuyến du lịch gần đây của bạn.

- Nếu bạn đến thăm một chợ động vật nơi nghi ngờ có sự bùng phát của coronavirus, hãy tránh các động vật và bất kỳ thứ gì chúng có thể chạm vào.

- Hãy chắc chắn rằng bất kỳ sản phẩm từ động vật mà bạn sử dụng trong bữa ăn phải được nấu chín hoàn toàn. Xử lý thịt sống cẩn thận.

  Ngoài ra, CDC khuyên bạn nên tránh đến những khu vực là tâm dịch và tránh mọi tiếp xúc gần gũi với bất kỳ ai đến thăm khu vực tâm dịch hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng trong 14 ngày qua.

9. Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng thế nào ?

Authorities from China confirmed the identity of the new virus on Jan. 7, 2020, and began working with the WHO on the same day to learn more about the virus.

Các nhà chức trách từ Trung Quốc đã xác nhận danh tính của loại virus mới này vào ngày 7 tháng 1 năm 2020 và bắt đầu làm việc với WHO vào cùng ngày để tìm hiểu thêm về loại virus này. Chính quyền Trung Quốc đã phản ứng với sự bùng phát virus Vũ Hán bằng cách cách ly tỉnh Hồ Bắc. Các hạn chế đi lại ảnh hưởng đến hàng triệu người trong thành phố và sân bay, giao thông công cộng, nơi làm việc và trường học đã bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan thêm.

10. Thế giới đã ứng phó như thế nào ?

Some other countries have taken steps to prevent the further spread of Wuhan virus.

Một số quốc gia khác đã thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan của virus Vũ Hán. Sự bảo hộ đã mở rộng đến các sân bay Mỹ của hành khách trở về và các quốc gia khác như Anh, Hồng Kông, Singapore, và nhiều nơi nữa đã thực hiện các biện pháp tương tự. Chính quyền Mỹ tại CDC cho biết các buổi kiểm tra giúp tìm kiếm những du khách bị nhiễm bệnh, nhưng cũng là một nỗ lực để giáo dục công chúng về căn bệnh mới bùng phát này.

Medecine.net

Victoria Pham dịch